6 NHÓM NGƯỜI TRONG KINH DOANH – BẠN ĐANG THUỘC NHÓM NÀO ?

Hàng ngày bạn sẽ gặp rất nhiều kiểu người với muôn vàn tính cách. Vậy họ là ai?. Họ có đặc điểm nào nhận dạng?. Và cách ứng xử với họ như thế nào?.

Bài viết sau sẽ không bao quát hết toàn bộ, nhưng tôi đảm bảo bạn đã từng gặp qua những người đó rồi. Cùng điểm danh nhé.

 

6 Nhóm người trong kinh doanh

1. NGƯỜI LÃNH ĐẠO

– Đây là kiểu người rất ít nói, họ luôn lắng nghe xem bạn đang nói gì. Nhưng từng lời nói đưa ra sẽ chốt vấn đề mà không cần bàn cãi.

2. NGƯỜI QUYẾT ĐOÁN

– Mẫu người này có một phần tính cách với người lãnh đạo, họ nói ra câu nào là chốt luôn câu đó. Đồng nghĩa họ cho rằng vấn đề đã được chứng minh thì không cần phải giải thích

3. NGƯỜI LẠC QUAN

– Dễ dàng nhận ra mẫu người này, họ nói quá nhiều. Họ không cần biết nói đúng hay sai, nhưng họ nói mất phần người khác

4. NGƯỜI BI QUAN

– Họ luôn lo sợ phải thất bại khi đưa ra một quyết định nào đó, họ muốn vấn đề đó phải thật chắc chắn không gây hại gì đến cuộc sống của họ. Họ sẽ luôn bàn lùi những quyết định quan trọng.

5. NGƯỜI TRI THỨC

– Tin tôi đi, bạn sẽ hay gặp mấy thành phần luôn tỏ ra nguy hiểm, mấy người kiểu này thường thích khoe kiến thức ra để lòe thiên hạ. Bạn sẽ dễ nhận ra những người này trong đám đông, đơn giản họ thích đưa ra lý lẽ và triết lý sống để dạy bảo người khác.

6. NGƯỜI AN PHẬN

– Trong một cuộc vui, bạn cũng sẽ thấy có những người cực kì ít nói, hay chính xác hơn là họ ngại không dám nói và chỉ đến khi được hỏi mới đưa ra câu trả lời. Đây chính là mẫu người điển hình cho tính cách an phận. Họ sợ mất lòng người khác nếu nói không đúng. Vậy thì im lặng cho rồi.

Bạn nghĩ bài viết đến đây là xong ư?,  Bạn nghĩ bài viết này đọc chán òm ư? Hãy thử áp dụng những cách sau để đối phó với từng loại người trong giao tiếp nhé.

 LÃNH ĐẠO <=> AN PHẬN:

những người có tư tưởng làm sếp, cho dù bạn có nói nhiều bao nhiêu nhưng cũng không thể thay đổi được quyết định của họ đâu. Vì vậy, hãy đồng ý với quan điểm và quyết định của họ trước đã nhé. Xin nhớ rằng đã là sếp thì luôn luôn đúng.

Và ngược lại nếu bạn gặp người thích an phận, hãy dùng tư tưởng lãnh đạo để quyết định cuộc chơi.

TRI THỨC <=> QUYẾT ĐOÁN

Với người thích tỏ ra theo kiểu nguy hiểm như anh tri thức, hãy nói ít thôi. Đưa vấn đề nào ra phải đúng vấn đề đó và không được bàn cãi khi đã chốt vấn đề

Còn gặp những người quyết đoán, hãy đem kiến thức của mình ra để nói chuyện. Tuy nhiên, bạn phải nhớ kĩ đừng nói nhiều quá, và phải chứng tỏ cho họ thấy bạn là chuyên gia.

 LẠC QUAN <=> BI QUAN

Khi gặp người bi quan, nghĩa là bạn đang đối diện với một người luôn sợ thất bại và không dám mạo hiểm để đưa ra quyết định. Họ sẽ bàn lùi khi đến thời điểm quyết định có nên chi tiền hay không, chính lúc này bạn phải cho họ sự đảm bảo bằng cách nói nhiều lên, vẽ ra cho họ thấy sự an toàn trong quyết định này sẽ hoàn toàn có thể đạt được.

Nhưng nếu bạn gặp người lạc quan quá mức, hãy chắc chắn rằng họ không giỏi nói và phải chắc chắn được mình đang làm việc với ai để có cách ứng xử. Lúc này, bạn có thể sử dụng một chút về kiểu người lãnh đạo để nói chuyện với những người lạc quan nhằm kiềm chế họ lại không vượt quá mức giới hạn.

Nếu bạn vận dụng tốt cách ứng xử với từng loại người, bạn sẽ hiểu rõ mình đang nói chuyện cùng ai. Tuy nhiên, không phải khi nào chúng ta cũng gặp đúng kiểu người đó, vì vậy cứ chân thành với khách hàng cũng không thiệt thòi gì lắm đâu.

 

Thêm bình luận

0868.843.228